Pressing trong bóng đá là gì? Cách thoát Pressing hiệu quả

Pressing là chiến thuật tạo áp lực trong bóng đá.

Pressing là một trong những chiến thuật đá bóng thú vị thường xuất hiện ở nhiều đội bóng và tạo ra những cơ hội ghi bàn tuyệt vời. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Pressing trong bóng đá là gì cũng như các cách triển khai và hướng thoát hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan tới Pressing, các bạn hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu bài viết sau.

Pressing là chiến thuật tạo áp lực trong bóng đá.
Pressing là chiến thuật tạo áp lực trong bóng đá.

Pressing trong bóng đá là gì?

Pressing trong bóng đá có nghĩa là tạo áp lực. Đây là lối đá áp sát, thúc ép để giành bóng từ chân đối thủ hoặc khiến họ mất kiểm soát mà tạo ra đường chuyền sai lệch dẫn tới mất bóng. Pressing khiến đối phương mất hết cơ hội để phối hợp và phản công nên được sử dụng rất phổ biến trong bóng đá. Tuy nhiên lối đá này khiến cầu thủ hao tổn sức lực nhanh chóng và có thể phải ra sân để nghỉ ngơi.

Các loại lối đá Pressing

Lối đá Pressing bao gồm 3 loại chính là Pressing tầm thấp, Pressing tầm trung và Pressing tầm cao. Trong đó mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác biệt như sau:

Pressing trong bóng đá ở tầm thấp 

Pressing tầm thấp là tạo áp lực mạnh mẽ lên đối phương ở phần sân nhà để cướp bóng và tổ chức phản công nhanh ngay sau đó. Lối đá này đặc biệt phù hợp với các đội bóng chơi theo chiến thuật phòng thủ phản công. Trong đó những cầu thủ thường được giao trọng trách này là hậu vệ và tiền vệ phòng ngự.

Ưu điểm của Pressing tầm thấp là tạo sự vững chắc và an toàn cho khung thành. Thế nhưng đội bóng cần phải có những cầu thủ sở hữu tốc độ tấn công nhanh để đảm bảo mục tiêu ghi bàn. Lối đá này sẽ gây áp lực lên các cầu thủ tấn công của đối phương và kìm hãm họ tấn công, đồng thời thu hồi bóng để luân chuyển lên tuyến trên giúp phản công tức nhanh chóng.

Pressing tầm trung

Pressing tầm trung là tạo áp lực cho đối phương ở khu vực giữa sân và hạn chế cơ hội tổ chức tấn công của họ. Lối đá này không chỉ giúp đảm bảo phòng ngự tốt mà còn tạo điều kiện tổ chức tấn công hiệu quả. Đây là nhiệm vụ của các cầu thủ ở vị trí tiền vệ và tiền đạo chơi lùi sâu sẽ hỗ trợ. 

Pressing trong bóng đá chơi ở tầm trung.
Pressing trong bóng đá chơi ở tầm trung.

Khám phá giải đấu La Liga có bao nhiêu vòng? Cách tính điểm của từng vòng

Pressing tầm cao 

Pressing tầm cao là tạo áp lực cho đối phương trên phần sân của họ. Theo đó các trung vệ sẽ được đẩy lên chơi ở giữa sân và những cầu thủ tấn công sẽ dồn hết sang phần sân đối phương. Như vậy cả đội hình đều phải liên tục áp sát và giành quyền kiểm soát bóng, đồng thời tổ chức tấn công liên tục. Điều này sẽ gây áp lực lên hàng phòng ngự đối phương và khiến họ sơ hở để tạo điều kiện tấn công nguy hiểm ở cự ly gần.

Điều kiện chơi bóng Pressing

Để chơi bóng Pressing thì các cầu thủ phải có thể lực tốt, di chuyển linh hoạt, kỹ năng đá bóng giỏi, có khả năng phối hợp nhuần nhuyễn và kiểm soát bóng hiệu quả. Nếu không đảm bảo được các điều kiện này thì việc triển khai lối đá Pressing rất dễ vấp phải thất bại. Theo đó đối phương có thể sẽ tìm ra những cơ hội để phản công nguy hiểm và tìm ra được bàn thắng. 

Cách thoát Pressing hiệu quả

Vì tính hiệu quả nên lối chơi Pressing được áp dụng phổ biến tại các đội bóng hiện đại. Theo đó cách thoát Pressing như nào cũng được đưa vào vận dụng. Đây là kỹ năng quan trọng và đòi hỏi cầu thủ cần phải có nền tảng kỹ thuật tốt. 

Cụ thể trong khi Pressing tạo áp lực, bóp chặt, thu hẹp không gian chơi bóng của đối phương thì cách để thoát lối đá này chính là mở rộng không gian chơi bóng ra. Theo đó cầu thủ cần tìm ra khoảng trống để chuyền cho đồng đội ở ngoài khu vực Pressing. 

Cầu thủ giỏi có thể thoát Pressing dễ dàng.
Cầu thủ giỏi có thể thoát Pressing dễ dàng.

Kết luận

Qua bài viết trên có thể thấy Pressing trong bóng đá là một chiến thuật hay nhưng cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Hơn nữa đối phương vẫn có thể thoát được lối chơi này nếu triển khai kỹ thuật đá bóng tốt và hiệu quả. Tuy nhiên Pressing vẫn được các đội bóng ưu tiên áp dụng bằng cách rèn luyện thể lực tốt và các kỹ năng đá bóng phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *